Rèn luyện 21 thói quen này mỗi ngày, mục tiêu nào bạn đề ra cũng thành đơn giản

Vì sao ai trong chúng mình cũng đặt mục tiêu, nhưng cuối cùng chả có ai hoàn thành được mục tiêu đấy. Nào là mỗi tuần đọc một quyển sách, quyết tâm giảm 5kg, quyết tâm đạt IELTS 6.5, lúc viết ra thì rất quyết tâm, nhưng sau vài ngày thực hiện thì lại chán và bỏ.

Một trong những lý do có thể nhìn thấy dễ nhất là việc thiếu động lực để phấn đấu. Nhiều lúc đặt mục tiêu ra cho hay thế thôi nhưng không biết tại sao lại cần phải như thế, tại sao cần đọc sách, tại sao cần giảm cân, tại sao cần IELTS, thế nên nhanh chán.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số khía cạnh về việc đặt mục tiêu, mục đích là để tự nhắc nhở bản thân mình cũng như giúp các bạn đang theo đuổi mục tiêu của bản thân có nhiều động lực hơn.

1. Nên đặt mục tiêu khó thật là khó

Một mục tiêu có khả năng hoàn thành được nên có đầy đủ các yếu tố sau:

  • Phải có nguyên nhân sâu xa đằng sau mục tiêu đấy. Ví dụ mình học IELTS 6.5 để việc tốt lương cao hơn, mình giảm 5kg để hè này mặc bikini sống ảo, mình đọc mỗi tuần 1 quyển sách để bổ sung vốn kiến thức, đi thả thính nói được nhiều hơn.
  • Mục tiêu phải khó một chút. Như thế mới cố gắng được. Ví dụ giảm 500g/tháng dễ èo, nhưng giảm 5kg/ tháng thì lại là chuyện khác.
  • Mục tiêu phải có thời gian. Thời gian càng ngắn thì càng tạo động lực để hoàn thành hơn. Thế nên từ bây giờ bạn đặt mục tiêu, hãy bổ sung thêm thời gian bạn muốn hoàn thành nó nữa. Ví dụ mình muốn tăng 2kg trong 1 tháng tới, mình sẽ đi thi IELTS vào 3 tháng tới và đạt điểm 6.5 là một mục tiêu rất tốt.

2. Tạo động lực cho bản thân trong vô thức

Vì sao những bạn đi học về ngôn ngữ NLP, học các chương trình truyền cảm hứng của Awake Your Power, Tôi Tài Giỏi lại rất giàu quyết tâm và hừng hực khí thế trong những buổi học đó. Một trong những lý do là các bạn được học về cách tạo động lực cho bản thân trong vô thức.

Nói đơn giản là khi bạn đặt ra một mục tiêu cho bản thân, ngoài việc nói nó ra bạn còn phải nghĩ về nó nữa. Bạn viết hay nói ra về việc ‘Quyết tâm đọc hết 50 quyển sách trong 1 năm’ là chưa đủ, cần phải sống chết nghĩ về nó nữa. Một trong những cách để nghĩ về mục tiêu trong vô thức là ‘luyện não’ trước khi đi ngủ.

Khi mình đi ngủ, sóng não sẽ chuyển đổi ở 5 trạng thái khác nhau bao gồm Beta, Alpha, Theta rồi trước khi chìm vào Delta (ngủ sâu) và Gamma (tham khảo thêm ở đây). Trong 5 trạng thái này, thì trạng thái số 3 (Theta) là lúc mà tiềm thức chúng ta đang mơ màng, tâm trí bay bổng và tưởng tượng ra nhiều thứ.

Vậy nên cơ bản nếu bạn muốn mục tiêu của bản thân xuất hiện trong tiềm thức, trước khi đi ngủ hãy nhắm mắt lại, dành ra 5-10 phút tưởng tượng về mục tiêu của bản thân, ngày mai mình sẽ đọc bao nhiêu trang sách, mình đọc về cái gì, một tuần nữa mình sẽ đọc được bao nhiêu trang, 1 tháng nữa mình đọc được bao nhiêu, 1 năm nữa thì sao, 10 năm nữa thì sao. Tưởng tượng càng cụ thể, càng chi tiết, thì mục tiêu sẽ càng in sâu vào tiềm thức.

Cũng giống như việc ban ngày ta nghĩ về một người rất nhiều thì tối hay mơ về người đó ấy.

3. Học và làm việc trong 2 lĩnh vực khác nhau

Bạn nào mà hay đọc sách hoặc tìm hiểu về Elon Musk thì sẽ thấy ông ý là một người rất giỏi bê kiến thức của lĩnh vực này mang sang lĩnh vực kia và rất thành công.

Lấy ví dụ bạn học trong lĩnh vực Marketing, có thời gian bạn sẽ học thêm về lĩnh vực Accounting nữa. Tưởng chừng như hai cái này không có liên quan gì đến nhau, nhưng nếu bạn giỏi ở cả 2 lĩnh vực đó thì nó sẽ giúp ích cho các bạn được rất nhiều trong công việc. Ví dụ bạn có thể bê một chút kĩ năng làm sự kiện bên Marketing để giải trí cho những người Accounting nhàm chán, hay bạn có thể bê kĩ năng làm kế hoạch tài chính của Accounting sang để làm tài chính sự kiện cho Marketing chẳng hạn.

Vậy nên lời khuyên ở đây là, nếu bạn có chẳng may lỡ học một ngành và chuẩn bị đang có hứng thú với một ngành khác, cũng đừng lo lắng quá. Hãy thử tìm cách để kết hợp những kiến thức của hai ngành đấy lại với nhau xem nhé.

4. Học những thứ lạ lẫm với bản thân

Có một câu quote mà mình rất thích là: “Nếu bạn đọc giống mọi người, thì bạn cũng chỉ suy nghĩ giống như mọi người mà thôi.” – Ryan Holiday. Vậy nên là nếu muốn khác biệt, hãy mở rộng chủ đề tìm hiểu của bản thân ra.

Bên cạnh việc đọc và học những gì rất thông dụng như sách về danh nhân, sách self-help, các khoá học Leadership, khoá học Marketing, ta thử tìm hiểu ở một số lĩnh vực khác xem sao? Học một khoá về vẽ thư giãn, học một lớp về tâm lý học, đọc một quyển sách về phật giáo chẳng hạn.

Ví dụ như hồi xưa mình cứ nghĩ Phật giáo là một cái gì đó không hề hợp với mình, nhưng sau khi mình đọc cuốn Về nhà của nhà văn Phan Việt, mình bỗng có cái nhìn khác hẳn. Chưa đến nỗi cạo đầu đi tu, nhưng khi đọc cuốn đó thấy bản thân tâm an hẳn.

Hay thay vì đọc các sách ký sự của các tác giả trẻ như Gào, Nguyễn Ngọc Thạch, mình tìm đến những tác giả có tuổi hơn như cô Nguyễn Thị Hậu với 2 cuốn là Vẫn còn nhớ nhau và Chúng ta sẽ nói gì khi gặp lại nhau, giọng văn của một nhà văn U60 nhưng cực kỳ dễ thương, không tin các bạn cứ đọc thử.

5. Đừng để ý kết quả, hãy nhìn vào quá trình khổ luyện

Các bài báo mạng bây giờ ngập tràn về những câu chuyện thành công. Một anh nọ mở ra start-up triệu đô, một chị kia mới ra mắt cuốn sách mới và trở nên nổi tiếng, một em cấp 3 mới có được học bổng mấy tỉ đồng của vài trường đại học tại Mỹ. Những câu chuyện này nếu biết cách đọc sẽ truyền cảm hứng cho chúng mình rất nhiều, nhưng nếu chỉ đọc lướt những tiêu đề thì vô tình nó tạo cảm giác ảo tưởng cho các bạn trẻ bây giờ.

Những người thành công ở trên, có phải họ thành công chỉ sau một đêm không? Có phải họ mở start-up phát kiếm được luôn triệu đô, có phải họ viết sách phát là bán được cả ngàn cuốn không? Đương nhiên là không rồi.

Vậy nên ngay bây giờ, sau khi đọc bài viết này, nếu bạn muốn tìm hiểu về thông tin của một người thành công, hãy gõ tên Google người đó và tìm hiểu sâu hơn về đời tư của họ. Cấp 3 họ học trường gì, đại học học ở đâu, họ đã đi làm những chỗ nào, trước khi thành công bây giờ họ có thất bại gì không? Đọc và tìm hiểu những cái đó để thấy là, để có được thành công như bây giờ, những người đó đã thất bại rất nhiều.

Vậy nên bây giờ bạn có đang gặp một chút vấn đề này kia, cũng đừng nản chí nhé, hãy cố lên vì nếu cứ cố gắng, bạn sẽ hái quả sớm thôi.

6. Kệ bố tất cả chúng nó

Phải mất một thời gian khoảng hơn một năm, mình mới luyện được kĩ năng ‘mặc kệ thế giới’. Gato là tính cách chung của mỗi người, cái này không thể không có được. Nhưng để theo đuổi được mục tiêu mà không bị phân tâm, ta cần học cách ‘mặc kệ’ những người xung quanh mình để chỉ tập trung vào một mình mình thôi.

Ví dụ bạn dành ra một tháng tập luyện và ăn kiêng chăm chỉ mà giảm được có 1kg, trong khi thấy trên Facebook có rất nhiều các em siêu mẫu khoẻ về việc giảm 7kg, 10kg trong 1 tháng với phương pháp này, phương pháp kia, vậy bạn sẽ làm gì? Bỏ cuộc vì quá chán, làm mãi mà không bằng người ta chăng?

Đương nhiên là không rồi. Không nên so sánh bản thân mình với ai hết. Vì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Ví dụ bạn còn phải đi làm full-time, ăn uống không theo chế độ hoàn toàn healthy 100% được, tập cũng không đầy đủ được. Trong khi những bạn khoe kia người ta dành cả ngày ở phòng gym, công việc chính liên quan đến gym, có nhiều tiền hơn để ăn uống healthy, thể trạng dễ giảm cân hơn, đương nhiên người ta giảm được nhiều hơn rồi.

Người nên so sánh duy nhất là chính bản thân mình. Tháng này bạn giảm được 1kg, tháng sau quyết tâm giảm hơn con số đó, 1,5kg chẳng hạn. Theo thời gian mình tiến bộ dần dần, như vậy là rất thành công rồi đó.

7. Ghi lại thời gian và xem mình làm việc tốt nhất vào giờ nào

Các nhà khoa học ngâm cứu là ý, mỗi người trong ngày sẽ có một khoảng thời gian khoảng vài tiếng là làm việc hiệu quả nhất, tràn đầy năng lượng nhất. Vậy nên nếu ta mà biết cách sắp xếp công việc khó nhất vào cái khoảng thời gian này thì ta sẽ giải quyết công việc nhanh hơn, từ đấy có nhiều thời gian chơi hơn.

Mặt bằng chung là chúng ta sẽ làm việc tốt nhất từ 2-4 tiếng sau khi ngủ dậy (bằng chứng đây). Tuy nhiên để kiếm chứng thì mỗi người chúng ta nên tự dành ra ít nhất 2 tuần để ghi chép lại thời gian của bản thân, mỗi ngày từ lúc ngủ dậy đến lúc đi ngủ làm những gì, lúc nào cảm thấy hưng phấn, lúc nào cảm thấy thoải mái thì ghi hết lại. Bạn có thể ghi vào một tờ giấy hoặc ghi vào Google Calendar, cuối tuần tổng kết lại tự nhiên sẽ biết được ngay bản thân mình làm việc tốt vào giờ nào trong ngày.

(Còn tiếp)

Nếu bạn cần tư vấn tìm công việc mới hoặc chau chuốt lại cách viết hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Đọc các bài khác của Tuấn Anh tại: https://anhtuanle.com/articles/

Nhiều bạn inbox cho mình hỏi về vấn đề theo đuổi mục tiêu. Các bạn đều biết rõ để tìm việc tốt thì phải học giỏi tiếng Anh, để có gấu xinh trai xinh gái thì bản thân phải body đẹp trước – tức là phải đi tập gym. Biết là như vậy, nhưng đa số các bạn đều gặp khó khăn trong việc thực hiện, lý do rất đơn giản là: Không có hứng và Không biết bắt đầu từ đâu.
Tiếp nối phần một, phần hai mình sẽ viết tiếp về các thói quen bạn có thể thực hành và áp dụng mỗi ngày để ‘tạo hứng’ cũng như bắt tay vào thực hiện ngay thói qu

Phần 1: Xem tại đây.
Nhiều bạn inbox cho mình hỏi về vấn đề theo đuổi mục tiêu. Các bạn đều biết rõ để tìm việc tốt thì phải học giỏi tiếng Anh, để có gấu xinh trai xinh gái thì bản thân phải body đẹp trước – tức là phải đi tập gym. Biết là như vậy, nhưng đa số các bạn đều gặp khó khăn trong việc thực hiện, lý do rất đơn giản là: Không có hứng và Không biết bắt đầu từ đâu.
Tiếp nối phần một, phần hai mình sẽ viết tiếp về các thói quen bạn có thể thực hành và áp dụng mỗi ngày để ‘tạo hứng’ cũng như bắt tay vào thực hiện ngay thói quen cho bản thân.

en cho bản thân.

8. HỌC THẬT NHIỀU CÁI ‘BỀ NỔI’

Hỏi các bạn nè, bây giờ đi xe máy các bạn có phải vừa đi vừa nghĩ xem là ‘vào số như thế nào?’, ‘làm thế nào để phanh’, ‘làm sao để bật xi nhan’ hay các bạn cứ vô thức làm thôi. Tương tự khi cần Copy Paste một đoạn gì đó, các bạn có phải nhìn xuống bàn phím tìm xem nút Ctrl ở đâu, chữ C ở đâu, chữ V ở đâu – hay cứ thế tay nhoay nhoáy làm?
Những việc trên chúng ta có thể làm trong vô thức bởi chúng ta đã ‘học’ và ‘tập luyện’ nó rất nhiều lần trong đời. Lần đầu tiên ngồi trên xe máy, kiểu gì bạn chả lóng ngóng. Nhưng dần dần qua luyện tập và dùng mỗi ngày, bạn thành ra quen và làm việc đó thành thạo và không nghĩ đến nó nữa.
Tương tự như vậy với việc học. Nếu bạn muốn học về Productivity, bạn lên Quora hoặc Medium, mỗi ngày tìm đọc 100 cái tiêu đề bài viết về Productivity, khoảng 1-2 tháng như vậy, trong đầu bạn sẽ bắt đầu hình thành và hiểu được Productivity là có những cái gì. Chưa cần phải nghiên cứu sâu từng bài.
Nếu bạn muốn thử viết một cuốn sách về kĩ năng, bạn ra hiệu sách và vào tủ sách kĩ năng, mở ra đọc tất cả bảng mục lục của vài trăm cuốn sách ở đấy, dần dần trong đầu bạn sẽ mường tượng được cách trình bày và sắp xếp một quyển sách như thế nào cho hợp lý.
Dần dần khi bạn nắm được bề nổi rồi, bạn sẽ có hứng thú để tìm hiểu sâu hơn về mặt nội dung.

9. ĂN PHỞ KHÔNG HÀNH RẤT LÀ CHÁN

Mình có một quan điểm là, kiến thức thu nhận vào bản thân nếu không được ứng dụng thì thật chẳng có ý nghĩa gì. Bạn có tham gia mấy trăm khoá học mà chỉ nghe chứ không làm theo lời thầy giáo, thật là phí tiền. Bạn mua về đọc mấy trăm cuốn sách kĩ năng mà cũng chỉ đọc chứ không áp dụng tips nào trong sách, thật là phí tiền.
Vậy nên ngay từ bây giờ, mỗi khi bạn có cơ hội được học một kiến thức mới nào đó, hãy dành thời gian để áp dụng nó ngay lập tức, trước khi bắt đầu một cái khác. Ví dụ cụ thể như thế nào:
  • Mình mà đọc được cái gì đó hay ho, để nhớ thì mình sẽ chọn cách diễn tả lại nội dung đoạn đó trên blog hoặc mở một album review sách, nơi mình viết lại các đoạn mình thích vào đó. Các bạn có thể tham khảo ở đây. Mình nghĩ việc viết lại những gì đã đọc là một cách rất tốt để nhớ nội dung đó.
  • Khi mình xem, nghe hoặc được ai đó dạy cho một cái gì đó hay ho – ví dụ như ‘chân tâm’ trong Phật giáo nghĩa là gì chẳng hạn – để nhớ được mình sẽ đi kể lại cho một ai đó. Ví dụ mình kể lại cho người yêu khi hai đứa ngồi trên xe vi vu với nhau, hoặc mình kể lại cho lớp mình khi mình đứng lớp giảng dạy chẳng hạn. Việc kể lại giống như một cách mình nhớ và dạy lại cho người khác bằng lời của bản thân, cũng giúp mình nhớ lâu hơn.

10. KHI MỚI BẮT ĐẦU, HÃY TẬP TRUNG VÀO SỐ LƯỢNG

Trừ một vài trường hợp đặc biệt, còn với đa số những người khác, chỉ một số ít những gì chúng ta làm ra được mọi người công nhận mà thôi.
Ví dụ bạn thích bóng đá (cái này chắc các bạn nữ không rành) – bạn thích Rooney, bạn có nhớ đến hết số bàn thắng Rooney đã ghi, hay chỉ nhớ một vài bàn nổi bật?
Hoặc bạn thích anh Lee Min Ho đi, bạn có chắc bạn nhớ hết các phim, các chương trình anh ý đóng, hay chỉ nhớ một vài phim nổi bật?
Tương tự với các vĩ nhân mà chúng mình được nghe kể suốt ngày. Picasso trong đời đã vẽ đến mấy nghìn bức tranh, nhưng chỉ có một số trong đó được cả thế giới biết đến thôi (sau này nổi tiếng rồi thì bức nào cũng xịn). Edison có 1900 phát minh trong đời, nhưng mình nhớ nhất vẫn là phát minh ra bóng đèn.
Hoặc không lấy đâu xa, lấy mình làm ví dụ đi. Mình viết cũng được khoảng 200 bài trên blog rồi, mấy trăm cái status nữa, nhưng chỉ có một vài bài trong số đó là nổi bật và có nhiều người đọc thôi.
Vậy nên nếu bạn mới bắt đầu làm gì đó (đặc biệt là trong lĩnh vực sáng tạo, vlog, blog gì đó giống mình), khi mới bắt đầu hãy chăm chỉ tạo ra số lượng trước nhé. Dần dần biết đâu một ngày đẹp trời, sẽ bắt đầu có người chú ý đến.

11. CÓ SỐ THÌ MỚI ĐO LƯỜNG ĐƯỢC

Một số bạn đặt ra mục tiêu nhưng ‘không có hứng’ để làm vì đơn giản là các bạn không đo lường được mục tiêu đó.
Ví dụ mục tiêu là ‘Gầy hơn’. Như thế nào là gầy hơn? Giảm 0,1 lạng cũng là gầy, mà giảm 10kg cũng là gầy. Làm sao để biết đạt được mục tiêu?
Hay mục tiêu là ‘Đọc nhiều sách hơn’. Như nào là đọc nhiều hơn? Đọc 1 trang cũng là nhiều hơn rồi, đọc 100 quyển cũng vậy. Đọc 100 tập Doreamon có giống đọc 10 quyển sách kinh điển không?
Vậy nên để mục tiêu có thể dễ dàng thực hiện hơn, bạn hãy cố gắng thêm vào đó một con số. Cách thêm số là học theo phương pháp S.M.A.R.T mình đã viết ở đây.
Ví dụ mục tiêu:
  • Tập gym: Bao nhiêu lần/tuần, bao nhiêu phút/lần?
  • Đọc sách: Bao nhiêu trang/ngày?
  • Giảm cân: Mỗi ngày ăn bao nhiêu calo?
  • Thu nhập: Một tháng tiết kiệm bao nhiêu tiền?

12. NÂNG CAO CHỈ TIÊU

Để mình kể cho các bạn câu chuyện mình đến phòng gym.
Hồi mình mới tới phòng gym, mình nặng 64kg, cao 172cm. Cơ thể vậy là ở mức trung bình, không gầy quá cũng không béo quá.
Khoảng đâu 1 tháng đầu mình tập bài nâng tạ đơn tập ngực với mức tạ 4kg, dần dần cố gắng tăng lên được 6kg. Mình cứ nghĩ là giới hạn của bản thân đến đấy là đủ rồi.
Nhưng sau một tháng, một hôm mình ngồi nhìn những bạn tập bên cạnh. Có những người lùn lùn hơn mình, trông cũng không đô hơn mình là bao, thế mà họ tập bài giống mình toàn nâng tạ 20 – 25kg, trong khi mình được có 6kg.
Thế là ngồi thắc mắc, rồi tự nhủ ‘Người ta làm được mình cũng làm được chứ nhỉ?’. Trong đầu nghĩ như vậy, hôm sau mình quyết định thử mức tạ mới là 10kg. Có vất vả hơn một chút, nhưng mình vẫn nâng thành công.
Bài học ở đây là, môi trường xung quanh sẽ tạo động lực cho bản thân nâng cao chỉ tiêu lên. Vâng, nâng cao thôi nhé, không phải là bắt chước người ta hen.
Ví dụ như trên, vì có động lực khi quan sát những người tập cùng, mình cố gắng nâng lên được từ 6kg lên 10kg. Chứ đừng một cái cố lên 25kg là gãy tay ngay.
Tương tự nếu bạn đang luyện đọc sách, luyện đọc tiếng Anh, hãy thử tham gia các group cũng có nhiều người đọc sách, đọc tiếng Anh để lấy thêm động lực từ những người đó.
Ví dụ đây là một group của mình để các bạn được truyền cảm hứng: https://www.facebook.com/groups/viet100tumoingay/

13. Ở CẠNH NHỮNG NGƯỜI CÓ MỤC TIÊU CAO HƠN MÌNH

Trước tiên các bạn hãy dành thời gian xem video này nhé:
Cái này là một thí nghiệm rất hay nói về tâm lý con người.
Đầu tiên là cho một đống ruồi vào trong một cái lọ. Ban đầu lọ không đậy nắp, ruồi dễ dàng bay ra ngoài. Tuy nhiên sau đó, người ta đậy nắp lọ lại trong một thời gian là 3 ngày. Sau 3 ngày thì mở nắp ra, lúc này tuy nắp đã mở nhưng ruồi cũng không bay ra ngoài nữa. Vì chúng nó đã bị một tâm lý là có ‘rào cản’ ở trên mất rồi.
Như vậy, khi những tụi ruồi con được sinh ra, chúng nó sẽ bị ảnh hưởng bởi ruồi bố mẹ, và không bao giờ bay ra khỏi cái lọ, kể cả khi lọ không hề đóng nắp.
Tuy nhiên, nếu mang một vài con ruồi này sang một cái lọ khác to hơn, nơi có những con ruồi đang bay cao hơn, sau một thời gian, tự nhiên chúng nó sẽ mất đi cái rào cản tâm lý kia, từ đấy bay cao hơn so với khi ở lọ cũ.
Tâm lý con người cũng tương tự như vậy. Khi chúng mình ở cạnh những người có mục tiêu cao hơn, tâm tư nguyện vọng nhiều hơn, vô tình chung chúng ta cũng sẽ nâng cao mục tiêu của bản thân lên.
Vì vậy, khi chọn ‘bạn’ để chơi, chọn người để học, rất quan trọng là bạn cần tìm hiểu kĩ về mục tiêu của người đó để có thể lấy đó làm động lực nhé.
Các bài viết khác của Tuấn Anh: https://anhtuanle.com/articles/
Nếu bạn muốn được định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm việc, phát triển bản thân hoặc thương hiệu cá nhân, có thể đăng ký cùng Tuấn Anh tại: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Leave a Comment