NHỮNG THỨ MÌNH CẦN XEM XÉT LÚC MUA ĐẤT XÂY NHÀ

Tìm hiểu trên mạng, mình thấy đa số mọi người khi đi mua đất, mua nhà thường chú ý tới các yếu tố sau:

1. Giấy tờ pháp lý có đầy đủ không, có bị lừa hay không?
2. Hướng nhà, có phù hợp phong thủy tuổi tác gì đó hay không?
3. Gần chỗ làm việc, đi lại thuận tiện.
4. Gần chợ búa, trường học, bệnh viện.

Theo mình, hầu hết những yếu tố trên là rập khuôn, và không hề dựa trên điều kiện, hoàn cảnh và kinh nghiệm sống.

Mục đích của mình khi xây nhà là để ở, để trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống. Đối với mình, 1 căn nhà mơ ước cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:

1. PHÙ HỢP VỚI TÚI TIỀN.

Không nên mua nhà, đất vượt quá hầu bao của mình 30%, vì nó sẽ là gành nặng sau khi mua.

2. RỘNG RÃI

Có thể đây là yếu tố quan trọng nhất mà mình consider, mình không thích những căn nhà chật hẹp, bức bí. Ngoài ra, 1 mãnh đất rộng sẽ có những lợi thế sau đây:

Có không gian chơi cho con cái

Mình để ý, cuộc sống ở thành thị thì trẻ con là đối tượng rất thiệt thòi. Ngày xưa ở quê, mình tha hồ chạy nhảy. Ra đồng thả diều, bắt cá, bắn chim. Lên rẫy đá banh, hái quả, làm trò chơi, đồ hàng…

Còn con mình bây giờ, sáng ngủ dậy là tống cổ lên trường, hai ba chục đứa nhốt trong 1 căn phòng vài chục mét vuông, vừa ăn, vừa ngủ, vừa chơi. Nhiều lúc lên đón con giữa buổi thấy các cô xếp ghế cho ngồi ngay hàng thẳng lối, và chỉ ngồi vậy cho qua thời gian thôi. Nhìn mà thương lắm.

Về tới nhà thì ôm ngay cái tivi hoặc điện thoại rồi ngấu nghiến mấy bộ phim hoạt hình. Lúc rãnh rỗi thì chơi với con tí, còn lúc bận thì cũng thả thí. Ra đường thì sợ xe cộ, bắt cóc, đóng cổng nhốt trong nhà thì nó chẳng biết chơi gì, đồ chơi toàn hàng Trung Quốc…

Tuổi thơ của chúng không được sung sướng như mình, dù hiếu động cũng không có không gian để thỏa thích.

Nếu có 1 miếng đất rộng, mình sẽ xây 1 hàng rào tường bao xung quanh để đảm bảo an toàn. Nhưng bên trong có bãi đất cho chúng chạy nhảy, nô đùa thì tuyệt biết mấy. Nếu có điều kiện hơn, sẽ có xích đu, võng… để kéo chúng ra khỏi máy tính, tivi, smartphone.

Có thể người khác thích những kiểu nhà phố thế này. Còn mình thì chẳng thích tí nào.

Có khu vườn rộng

Thời buổi bây giờ, ăn cái gì cũng tẩm hóa chất độc hại. Nếu có 1 khu vườn nhỏ trồng ít rau cải, hoa quả, hoặc nuôi dăm ba con gà để có cái ăn hằng ngày, giảm thiểu thực phẩm mua từ chợ thì sẽ tốt biết mấy.

Không khí trong lành

Ở phố, hằng ngày hít đủ thử bụi. Nếu có 1 mảnh đất rộng, có thể trồng vài cây bóng mát, bố trí một khu có xà đơn xà kép, máy chạy bộ, sáng dậy hít thở không khí trong lành, tập thể dục.

Sinh hoạt ngoài trời

Mỗi lần ăn uống, nhậu nhẹt hay tụ tập người thân, bạn bè mà rúc vào quán xá là mình cảm thấy chẳng thích tí nào. Mình thích mỗi dịp cuối tuần, mời anh em bạn bè tới nhà chơi, có cái sân rộng ngồi uống chén trà, nấu nướng tiệc tùng ngoài trời. Vừa ăn uống, vừa sinh hoạt thoải mái, tự do.

Buổi tối sáng trăng, thay vì ngồi cặm mặt vào máy tính, thì nằm dài trên ghế xếp chơi đùa với con hoặc quây quần chém gió sẽ rất là thú vị.

3. TRÁNH Ô NHIỄM


Mình không thích ở trung tâm thành phố (trừ các khu quy hoạch như Đảo Xanh, Phúc Lộc Viên, Euro Village…, chắc với đéo tới) vì xe cộ chạy rầm rập cả ngày, bụi khói mùi mịt.

4. TRÁNH ỒN ÀO

Ngoài chịu đựng tiếng xe, tiếng còi tít tít 24/24 thì tiếng ồn từ các hoạt động buôn bán, sinh hoạt của xóm giềng của là cơn ác mộng.

Mình ở đây cũng là khu yên tĩnh, nhưng máy ngày càng gần tết càng cảm thấy ức chế. Nhà nào cũng tậu giàn Karaoke mới, đua nhau mở oang oang cả ngày. Trong khi thị hiếu âm nhạc mỗi người một khác, nhưng họ cứ vô tư hết volum, có thể họ nghĩ rằng mở to cho mình nghe ké. Đã thế, cùng lúc hai ba nhà mở, mỗi nhà 1 thứ nhạc nghe chát chúa, đinh tai nhức óc. (Đây cũng là lý do mà mấy hôm nay mình cảm thấy bực mình)

5. PHONG THỦY

Với mình, phong thủy không phải là kiểu của phương Đông như hợp tuổi, hợp mạng…

Không bao giờ mình xây căn nhà to chả bá ba bốn tầng rồi để cho nhện với gián ở. Mình chỉ thích 1 căn nhà nhỏ, cao nhất là 2 tầng, nhưng có ít nhất 2 phía thông thoáng, đón nắng, đón gió.

Xung quanh phải hữu tình, nếu mà tựa sơn hướng thủy thì tuyệt vời.

6. THUẬN TIỆN

Cuối cùng, vị trí nơi ở không quá xa nơi làm việc, chợ búa, bệnh viện, trường học, tàu xe… Trong bán kính 10km là được.

Nếu có 1 tỉ, mình thích mua 300 m2 đất ở ngoại ô hơn là 70m2 đất ở gần trung tâm thành phố.

Tạm thời nghĩ được tới đó, trong thời gian chờ kiếm tiền mua đất xây nhà sẽ suy nghĩ thêm và bổ sung vậy.

Leave a Comment